Mẹo lựa chọn máy tính cho lập trình viên đúng chuẩn

Trước đến nay, hầu hết mọi người đều quan niệm rằng theo học nghề lập trình rất khó và tốn kém. Khó hay dễ thật ra cũng chỉ là nhìn nhận cá nhân, nhưng tốn kém thì thật sự là không đúng lắm. Vì hiện nay trên thị trường, dòng máy tính dành cho lập trình hoàn toàn không hề quá đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, hầu hết các mẫu máy tính đều có thể dùng để lập trình, tuy nhiên ngay từ đầu nên chọn lựa cấu hình phù hợp nhất thì sẽ tốt hơn. Trong bài viết này sẽ giới thiệu một vài mẹo lựa chọn máy tính cho lập trình viên chuẩn xác nhất nhé. 

Xác định được nhu cầu cá nhân

nhu cầu lựa chọn máy tính cho lập trình viên

Hiện nay nghề lập trình được phân thành nhiều mảng chuyên sâu như: Lập trình Web, Lập trình Hệ Thống, Lập trình Database, Lập trình Game, Lập trình Mobile. Do đó, việc đầu tiên trước khi chọn mua máy tính cho bản thân bạn cần xác định rõ về nhu cầu hay nói chính xác hơn đó chính là lĩnh vực lập trình của bạn. Vấn đề ngân sách cũng vô cùng quan trọng, bạn nên giới hạn mức chi phí có thể chi trả cho một chiếc máy tính phục vụ cho công việc, vừa giúp bạn phân vùng sự lựa chọn vừa tránh việc “vung tay quá trán”. Sau khi xác định rõ được nhu cầu bản thân, bạn cần nghiên cứu về cấu hình của chiếc máy tính mà bạn dự định sẽ mua. Với ngân sách được giới hạn, bạn hãy lựa chọn chiếc máy tính có cấu hình mạnh nhất có thể. Việc này giúp cho việc đa nhiệm tốt, xử lý mượt mà các thao tác cũng như khả năng lưu trữ khổng lồ.

Yêu cầu về cấu hình

lựa chọn cấu hình máy tính cho lập trình viên

Máy tính cấu hình mạnh cho lập trình viên của Acer

Điểm đầu tiên cần quan tâm chính là lựa chọn CPU, càng mạnh càng tốt và thuộc thế hệ mới nhất. Mỗi năm, các nhà sản xuất vi xử lý đều cố gắng nâng cấp các sản phẩm của mình, nhằm mang lại hiệu suất tốt hơn, trải nghiệm tốt hơn, và tiết kiệm điện hơn. Trên thực tế, chip CPU Core i5 đã đủ dùng cho các công đoạn lập trình cơ bản, các dòng chip Core i7 hoặc i9 sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn nếu ngân sách bạn dư dả. 

Đối với hầu hết các công việc lập trình thì GPU không phải là yếu tố quá quan trọng, vì đa phần các máy tính hiện nay đều đã được trang bị card tích hợp với chất lượng rất tốt, đủ dùng để lập trình. Tuy nhiên, với mảng lập trình game hoặc lập trình những sản phẩm chuyên về hình ảnh, máy tính có card đồ họa rời sẽ đem đến trải nghiệm tốt hơn. 

Các phần mềm lập trình thường nặng và ngốn RAM, chưa kể đến việc bạn thường phải mở nhiều tác vụ cùng một lúc. Do đó, yêu cầu tối thiểu với một máy tính cho dân lập trình là phải được trang bị 1 thanh RAM có dung lượng từ 8GB cho việc xử lý mượt mà. 

Hiện tại trên thị trường có 2 loại ổ cứng là HDD và SSD, HDD cho khả năng lưu trữ lớn nhưng tốc độ đọc ghi không thật sự cao. Do đó, hãy chọn mua những mẫu máy được trang bị loại ổ cứng tối ưu nhất hiện nay như SSD NVMe, Intel Optane…, có hỗ trợ khe cắm bổ sung để có thể nâng cấp khi cần.

Yêu cầu về phần cứng

chú ý phần cứng của máy tính cho lập trình viên

Thiết kế chắc chắn của máy tính Acer

Sẽ rất sai lầm nếu chỉ chú trọng đến cấu hình khi chọn mua máy tính cho lập trình viên mà bỏ qua những yếu tố khác. Cấu hình là yếu tố quan trọng nhất, nhưng chính những phần cứng như màn hình, bàn phím, tản nhiệt, pin,… mới là thứ bạn tương tác trực tiếp, ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng. Do đó, hãy chú ý lựa chọn thêm cái tiêu chuẩn về phần cứng máy tính để có thể sở hữu được chiếc máy tính ưng ý nhất.  

Kích thước màn hình quyết định kích thước của bàn phím, vì vậy hãy chọn màn hình có kích thước đủ lớn để mang lại độ hiển thị rõ nét, bên cạnh đó hành trình phím cũng đủ rộng để dễ dàng thao tác. Và yêu cầu cơ bản về độ phân giải màn hình phải đạt ít nhất Full HD mới đủ cho trải nghiệm hình ảnh, màu sắc chuẩn và sắc nét. 

Hệ thống tản nhiệt cần được trang bị công nghệ tốt nhất để đảm bảo quá trình sử dụng không quá nóng, tránh ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong, kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Để đảm bảo công việc được vận hành trơn tru trong suốt ngày dài làm việc, cần trang bị một chiếc máy tình với dung lượng pin vừa đủ, ít nhất là từ 8 tiếng trở lên.

Với những chia sẻ bên trên về các mẹo cần biết trước khi chọn mua một chiếc máy tính cho lập trình viên. Hi vọng bạn đọc có thể định hình được nhu cầu cũng như giới hạn được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Laptop

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.