Cách sử dụng tai nghe không đau tai và an toàn cho thính giác

Bạn có biết làm thế nào để sử dụng tai nghe không gây đau tai? Bạn có biết nếu sử dụng tai nghe sai cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thính giác của bạn? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho hai câu hỏi trên và giúp bạn xây dựng được thói quen sử dụng tai nghe tốt hơn.

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng tai nghe 

Thính giác là một món quà của tạo hóa ban cho để chúng ta có thể nghe được mọi âm thanh cuộc sống. Nhưng hiện nay, nhiều người có thói quen đeo tai nghe quá nhiều tiếng một ngày và nghe với âm lượng quá lớn đang tự làm tổn thương thính giác của mình.

Đeo tai nghe sai cách sẽ dẫn đến đau tai trong thời gian dài

Đeo tai nghe sai cách sẽ dẫn đến đau tai trong thời gian dài

Đối với những tai nghe thông thường hiện nay trên thị trường, hầu hết đều áp dụng chung một phương thức truyền âm thanh đến nào người dùng là: tạo ra những rung động âm thanh trong không khí ở ống tai, sau đó âm thanh sẽ được truyền đến màng nhĩ rồi tai trong và cuối cùng là phát tín hiệu lên não. Để sử dụng được các mẫu tai nghe như vậy, người dùng phải nhét phần củ loa vào trong ống tai của mình. Do đó mà khi bạn cố tình sử dụng tai nghe quá thường xuyên và liên tự sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực cho thính giác của bạn. 

Việc sử dụng tai nghe nhét tai thường xuyên sẽ dẫn đến ù, bí tai nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng nếu không vệ sinh tai kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, việc để âm thanh tác động trực tiếp lên màng nhĩ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến màng nhĩ thậm chí là thủng màng nhĩ nếu âm thanh quá lớn. Cuối cùng, tai nghe nhét tai thông thường sẽ hạn chế hoạt động của bạn khi hoạt động hoặc cấn vào tai nếu bạn vô tình nằm không đúng tư thế. Và đó cũng là lý do tại sao ngay lúc này các bạn cần phải tìm hiểu cách sử dụng tai nghe không gây đau tai để bảo vệ đôi tai của mình.

Thay đổi thói quen đeo tai nghe

Hầu hết những vấn đề đau tai do đeo tai nghe đều đến từ thói quen sử dụng tai nghe không đúng cách. Cho nên giải pháp đơn giản nhất để giảm thiểu đau tai khi dùng tai nghe chính là thay đổi thói quen đeo tai nghe của mình.

Nghe nhạc với âm lượng quá lớn

Bạn có biết, tiếng ồn càng lớn, độ rung càng mạnh sẽ khiến những sợi lông tai của bạn sẽ di chuyển nhiều và mạnh hơn. Tiếp xúc lâu dài và liên tục với âm nhạc lớn cuối cùng khiến các tế bào lông mất đi độ nhạy đối với các rung động âm thanh. Âm nhạc lớn cũng có thể làm cong và xoắn các tế bào lông, dẫn đến mất thính giác tạm thời. Âm thanh quá lớn hoặc phát quá lâu có thể làm hỏng các tế bào thính giác trong tai của bạn. Ngoài ra, tai nghe có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai của bạn, gây nhiễm trùng. 

Cho nên việc bạn cần làm chính là sử dụng chế độ an toàn cho thính giác khi sử dụng tai nghe hoặc chủ động điều chỉnh mức âm thanh to vừa đủ để bảo vệ thính giác của mình.

Sử dụng tai nghe quá lâu

Không sử dụng tai nghe trong thời gian dài. Theo nguyên tắc chung, thời lượng sử dụng của tai nghe là khoảng 90 phút. Sau thời gian này, hãy cho tai của bạn được nghỉ ngơi sâu để tránh những thói quen xấu. Nếu bạn đang làm việc một mình hoặc một mình, hãy sử dụng loa ngoài hoặc loa để trải nghiệm âm thanh tốt nhất mà không gây hại cho tai của bạn.

Sử dụng tai nghe khi nằm nghiêng

Thêm một điều quan trọng cần phải tránh chính là không nên nằm nghiêng khi sử dụng tai nghe. Đôi khi trong lúc sử dụng tai nghe và bạn ngủ quên đi sau đó nằm ở tư thế nằm nghiêng, điều này khiến bạn sẽ nằm chén lên phần củ loa và vô tình gây tổn thương phần cứng bên trong ống tai. Cho nên bạn cần phải hạn chế tối đa nằm nghiêng khi sử dụng tai nghe để đeo tai nghe không đau tai nhé.

Nằm nghiêng khi đeo tai nghe sẽ tạo áp lực lên ống tai và tai giữa của bạn

Nằm nghiêng khi đeo tai nghe sẽ tạo áp lực lên ống tai và tai giữa của bạn 

>>> Tham khảo thêm 3 lưu ý khi sử dụng tai nghe thể thao bluetooth không đau tai.

Lựa chọn tai nghe phù hợp

Nếu như bạn quá bận rộn và không thể có đủ thời gian để thực hiện những bước giúp giảm đau tai khi sử dụng tai nghe, thì luôn có một mẫu tai nghe dành riêng cho bạn. Tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương với thiết kế đặc biệt cùng củ tai nghe treo bên xương gò má sẽ giúp bạn có trải nghiệm đeo tai nghe không đau tai. Những dòng tai nghe OpenRun Pro, OpenRun và Open Move đến từ thương hiệu Shokz cho phép bạn thoải mái vận động và thực hiện các hoạt động thường ngày mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tai của bạn dù có sử dụng trong thời gian dài. 

Với thiết kế đặc biệt, tai nghe từ Shokz sẽ bảo vệ thính giác của bạn tốt hơn

Với thiết kế đặc biệt, tai nghe từ Shokz sẽ bảo vệ thính giác của bạn tốt hơn

Tạm kết

Vậy là bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn có thể xây dựng một thói quen sử dụng tai nghe tốt hơn. Ngoài ra, bài viết cũng đã mang đến cho bạn một đề xuất lý tưởng để sử dụng tai nghe không đau tai là những mẫu tai nghe với thiết kế đặc biệt đến từ nhà Shokz. Hy vọng bài viết đã góp phần giúp bạn biết các vừa tận hưởng âm nhạc vừa bảo vệ đôi tai của mình.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Laptop

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.