Mạch tích hợp trong thế hệ máy tính thứ 3

Thế hệ máy tính thứ ba hiện đại sử dụng mạch tích hợp thay vì các bóng bán dẫn riêng biệt.

Quá trình hình thành

Năm 1958 và 1959, Jack Kilby tại Texas Instruments và Robert Noyce tại Fairchild được công nhận phát minh ra mạch tích hợp (IC- Integrated circuit). Một IC là một mạch bán dẫn chứa hơn một thành phần trên một nền (hay chất liệu nền), thường được kết nối không cần các dây dẫn kim loại. Loại IC nguyên mẫu đầu tiên được làm bởi Kilby năm 1958 chỉ có một bóng bán dẫn, vài điện trở và một bóng điện trên miếng germanium rời, có tính năng “các dây dẫn cơ động” vàng ròng để kết nối chúng. Tuy nhiên, do các dây dẫn cơ động phái được gắn riêng biệt, loại thiết kế này không thực dụng để sản xuất. Noyce phát minh ra thiết kế IC “planar” năm 1959. Tất cả các thành phần được khuyếch tán hay khắc trên nền silic, bao gồm một lớp kim loại nhôm (aluminum) kết nối. IC planar đầu tiên được làm năm 1960 bởi Fairchild, bao gồm một mạch lật với bốn bóng bán dẫn, năm điện trở trên một khuôn hình tròn chỉ khoảng 20mm2 về kích cỡ. Bằng sự so sánh, bộ xử lý Intel Core I7 4 nhân kết hợp 731 triệu bóng bán dẫn (và vô số thành phần khác) trên một khuôn đơn 263mn2!

Thế hệ thứ tư của máy tính hiện đại bao gồm những thành phần này kết hợp với những bộ vi xử lý trong những thiết kế của chúng. Tất nhiên bộ phận của thế hệ máy tính thứ tư là máy tính cá nhân có khả năng được tạo thành từ những bộ vi xử lý và bộ nhớ giá thấp.

máy tính đầu tiên

Sự ra đời của máy tính cá nhân

Năm 1973. một số bộ lắp ráp máy tính nhỏ (microcomputer kit) đầu tiên trên nền tảng chip 8008 được phát triển. Những bộ lắp ráp này nhỏ hơn những công cụ trưng bày và không làm gì nhiều ngoài những ánh sáng chớp. Vào tháng 4 năm 1974, Intel giới thiệu bộ vi xử lý 8080, nhanh hơn gấp 10 lần chip 8008 trước đó và định địa chỉ 64KB bộ nhớ. Đây là bước đột phá mà công nghiệp máy tính cá nhân đang chờ đợi.

Một công ty được gọi là M1TS giới thiệu bộ lắp ráp Altair qua một bài báo trong số báo tháng 1 năm 1975 của tạp chí Popular Electronics. Altair được coi như máy tính cá nhân đầu tiên, bao gồm một bộ xử lý 8080, một nguồn cung cấp, một bảng trước với một số lớn ánh sáng đèn 256 byte (không phải là kilobyte) bộ nhớ. Bộ này được bán $395 và phải được lắp ráp. Lắp ráp trở lại nghĩa là bạn dùng mỏ hàn để hoàn tất những bo mạch – không giống như ngày nay, bạn có thể lắp ráp một hệ thống gồm những thành phần được làm sẵn bằng một cái tua-vít.

Ghi chú:

Micro Instrumentation và Telemetry Systems là tên đầu tiên của công ty được thành lập năm 1969 bởi Ed Roberts và vài cộng tác để sản xuất và bán các dụng cụ, máy phát cho những tên lửa mẫu. Ed Roberts trở thành người chủ động nhất và đầu năm 1970, sau đó ông thiết kế Altair. Tháng l năm 1975, khi Altair được giới thiệu, công ty được gọi là MITS, Inc., không viết tắt chỉ là tên gọi của công ty. Năm 1977, Roberts bán MITS cho Pertec, di chuyển đến Georgia, vào học trường thuốc, và trở thành nhà vật lý trị liệu!

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Laptop

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.