Những tiêu chí để lựa chọn một chiếc laptop sinh viên

Khác với máy tính bàn, laptop sinh viên được cấu tạo với các linh kiện điện tử nhỏ để làm giảm tối đa trọng lượng. Bởi vậy nó còn khá mới mẻ với người dùng, và để chọn mua được chiếc laptop giá rẻ, phù hợp không phải ai cũng biết. Vì thế, chúng ta cùng điểm qua những điểm cần chú ý khi chọn mua một chiếc laptop.

Mục đích mua laptop 

Trước khi đưa ra quyết định chọn mua Laptop, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình là gì? Điều này sẽ giúp bạn mua được chiếc laptop sinh viên phù hợp với bạn, mà không bị lãng phí hoặc laptop giá rẻ không đủ tính năng khi sử dụng. 

Laptop sinh viên dùng để thiết kế đồ họa: Với nhu cầu này, bạn cần phải trang bị cho mình 1 chiếc laptop với cấu hình thật tốt. Bởi các chương trình đồ họa luôn yêu cầu cấu hình rất cao.

Laptop Game: Bạn cần chọn cấu hình cao, điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm các Game 1 cách tốt hơn.

Laptop giá rẻ sử dụng văn phòng, lướt Web: Với nhu cầu này, bạn nên chọn laptop có cấu hình thấp nhưng có thời gian pin sử dụng lâu

Giá cả phù hợp 

Đây là yếu tố tác động đầu tiên đến người mua máy laptop vì nó phản ánh tình trạng kinh tế bạn đang có, bạn phải cân nhắc và dự tính trước vấn đề này nếu có dự định mua. 

mua laptop

Đối với sinh viên bị giới hạn bởi ngân sách eo hẹp và chỉ sắm laptop để phục vụ những nhu cầu cơ bản, có rất nhiều sự lựa chọn ở phân khúc laptop tầm trung và laptop giá rẻ. Thường những chiếc máy tính xách tay có giá khoảng 10 triệu đến từ các nhà sản xuất như HP, ASUS, DELL đủ mạnh để xử lý tốt tác vụ thông thường như xử lý văn bản, truy cập mạng và lướt web.

Với mức giá khoảng 20 triệu, các bạn có thể trang bị cho mình một chiếc laptop sinh viên đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, làm đồ họa cũng như là một laptop game ở mức medium hoặc high settings tùy game. Còn nếu như bạn thường xuyên xử lý các hiệu ứng hình ảnh, video phức tạp hoặc muốn chơi game ở độ phân giải cao nhất thì việc nên làm là sắm thêm ổ SSD, nâng cấp CPU và lắp thêm RAM. 

Kích thước phù hợp 

Khi quyết định mua laptop, bạn cần phải xác định rõ bản thân cần loại máy to nhỏ như thế nào để sử dụng. Máy tính xách tay thường được phân loại theo kích thước hiển thị của chúng:

Màn hình từ 11-12 inch: Là những chiếc laptop sinh viên mỏng, nhẹ nhất, có màn hình 11-12 inch và thường nặng 1-1,5kg. Tuy nhiên , ở kích thước này, màn hình và bàn phím sẽ là quá nhỏ và chật với nhiều người dùng.

Màn hình từ 13-14 inch: Cung cấp sự cân bằng tốt nhất giữa tính di động và khả năng sử dụng . Laptop giá rẻ với màn hình 13 hoặc 14 – inch thường nặng từ 2 đến 2,5 kg và cung cấp bàn phím rộng rãi vừa với màn hình. 

Màn hình 15 inch : là kích thước phổ biến nhất hiện nay của laptop game, và vì chúng có màn hình 15 – inch nên thường khá cồng kềnh, nặng nề ở mức 3-3,5kg. Nếu bạn không có kế hoạch mang máy tính xách tay đi nhiều nơi và thường đặt lên người để sử dụng thì một hệ thống 15 – inch là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Một số mẫu laptop game 15 – inch cũng có ổ đĩa DVD, nhưng bạn có thể giảm trọng lượng đáng kể cho máy nếu bỏ qua phần này

Màn hình 17-18 inch: Nếu máy tính xách tay của bạn chỉ đặt trên bàn cả ngày thì một hệ thống 17 hoặc 18 – inch sẽ có thể cung cấp cho bạn vi xử lý đầy mạnh mẽ dù cho bạn dùng để chơi game hay làm việc.

Cấu hình laptop 

Cấu hình là những thông số về máy, qua những thông số này thì có thể biết được định  hình quá trình làm việc của máy. Những thông số về cấu hình máy cần chú ý gồm \:

– Tốc độ xử lý của CPU (GHz) cái náy có thông số càng lớn thì càng tốt.

– ChipSet là phản ánh công nghệ của dòng máy bạn đang dùng, có thể là Pentium, Core. Cái này phần nào ảnh hưởng đến số tiền để mua 1 chiếc máy. Bạn cần cân nhắc về mục đính công việc khi mua máy, nếu dùng để gõ văn bản, lướt web, giải trí…thì cái này dùng Core i3 là đủ, còn là dân lập trình, dân chuyên thì phải Core càng cao càng tốt thì mới đáp ứng được công việc.

– Hệ điều hành mà máy có thể cài có thể dùng Windows, linux, Imac vì mục đích mà ta có thể chọn.

– RAM là 1 thông số nói lên khả năng truy xuất của máy, khả năng lưu trữ tạm thời trong thời gian hoạt động. Với công nghệ hiện nay dung lượng RAM được cải thiện rất nhiều.

Dung lượng ổ cứng HHD phản ánh khả năng lưu trữ trên hệ thống, bạn nên nhớ 1 điều dung lượng càng lớn thì tốc độ xử lý và load càng chậm. Vậy bạn muốn mua chiếc máy có dung lượng HHD cao để phuc phục công việc hiện tại thì CPU, Chip, RAM phải cao thì mới mua HHD cao được, nếu không bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian chờ đợi.

Thời lượng pin tốt 

Một chiếc laptop sẽ trở thành cục gạch đúng nghĩa nếu nó hết pin, và việc lỉnh kỉnh mang theo bộ sạc khi lên giảng đường cũng gây khá nhiều bất tiện. Pin là 1 phần của máy laptop, cung cấp nguồn điện tạm thời cho máy, pin tốt là  pin cung cấp nguồn điện phục vụ cho hoạt động làm việc của máy lâu dài, xem thời gian tối thiểu và tối đa mà chiếc pin này có thể cung cấp khi mua. Các bạn sinh viên có thể chọn lựa cho mình một chiếc laptop có thời lượng pin khoảng 4-5 giờ

Trên đây là những kinh nghiệm về cách chọn mua laptop sao cho tốt nhất để phục vụ học tập công việc. Khi mua máy tính thì ta có thể xem bên ngoài nếu bạn nào cẩn thẩn có thể lên trang chủ của hãng laptop mình định mua để kiểm tra thông tin cho chính xác hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dòng laptop Acer tại đây.

 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Laptop

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.