Để sở hữu một màn hình máy tính chơi game tốt nhất, gamer nên quan tâm đến điều gì?

Đối với các game thủ, việc sở hữu màn hình chơi game tốt cũng giống như một trợ thủ đắc lực trong hành trình chinh phục những tựa game nặng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn màn hình tốt, nhất là những game thủ mới vào nghề. Vậy như thế nào là màn hình máy tính chơi game tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Để sở hữu một màn hình máy tính chơi game tốt nhất, gamer nên quan tâm đến điều gì?

Để sở hữu một màn hình máy tính chơi game tốt nhất, gamer nên quan tâm đến điều gì?

Màn hình chơi game là gì?

Màn hình chơi game là một màn hình máy tính, dùng để hiển thị hình ảnh đến với người sử dụng. Màn hình ngoài mục đích đó ra thì có gì đặc biệt? Màn hình chơi game là một màn hình máy tính, nó được tối ưu hoá các chỉ số để phục vụ cho công việc chơi game của game thủ được tốt nhất.  

Tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game tốt nhất

1. Kích thước

Màn hình to chưa chắc đã chơi game tốt bằng màn hình phù hợp. Vậy như thế nào là màn hình máy tính chơi game tốt có kích thước phù hợp? Đó chính là dựa vào sở thích cá nhân, diện tích chỗ đặt màn hình. Theo khảo sát thì kích thước phù hợp nhất với số đông là khoảng 24 đến 27 inch. Xu hướng màn hình chơi game kích thước lớn 32 đến 34 inch đang xuất hiện nhưng giá cả còn khá cao và chưa phù hợp với đại đa số người dùng.

2. Độ phân giải

Những màn hình có độ phân giải như Full HD, QHD, 2K, 4K,… sẽ cho ra hình ảnh ở mức tối ưu nhất. Tuy nhiên, khi lựa chọn màn hình có độ phân giải cao đồng nghĩa với việc máy tính của bạn cũng phải có cấu hình đủ mạnh. Nếu máy tính có cấu hình yếu mà lại sử dụng màn hình 4K thì khả năng hiển thị cũng không thể tốt được. Đối với những bạn đang chơi game, chúng tôi khuyên nên mua màn hình độ phân giải Full HD. 

Màn hình có độ phân giải cao đồng nghĩa với việc máy tính cũng phải có cấu hình đủ mạnh

Màn hình có độ phân giải cao đồng nghĩa với việc máy tính cũng phải có cấu hình đủ mạnh

3. Tỉ lệ màn hình

Tỉ lệ màn hình chơi game phổ biến nhất hiện nay là 16:9, tương thích với hầu hết các trò chơi. Tuy nhiên, gần đây có xuất hiện thêm màn hình tỉ lệ 21:9 nhưng vẫn chưa được nhiều game sử dụng loại màn hình này. Phù hợp nhất vẫn là màn hình có tỷ lệ 16:9 nhé.

4. Tần số quét màn hình

Lựa chọn một màn hình tốt là vấn đề hàng đầu mà các game thủ đặc ra. Một trong những tiêu chí hàng đầu để xem màn hình đó tốt hay không chính là dựa vào tần số quét. Vậy tại sao tần số quét lại quan trọng đến thế? Tần số quét màn hình cho biết bao nhiêu pixels mà màn hình có thể đáp ứng. Nói một cách dễ hiểu, màn hình hiển thị hình ảnh càng nhanh càng liên tiếp thì việc chơi game sẽ càng hấp dẫn hơn. Tần số quét thể hiện khả năng màn hình có thể làm được việc này. 

Với màn hình có tần số quét 60Hz nghĩa là có thể làm mới hình ảnh 60 lần/1 giây. Màn hình có tần số quét càng cao giúp trò chơi càng trở nên thú vị. Vì vậy, khi lựa chọn màn hình chơi game, gamer thường quan tâm về chỉ số này. Tuy nhiên nếu màn hình có tần số quét 120Hz nhưng máy tính chỉ có tốc độ khung hình 60fps thì thật lãng phí. Vì vậy, giữa màn hình và máy tính cần có sự cân xứng với nhau để có được trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Tần số quét màn hình cho biết bao nhiêu pixels mà màn hình có thể đáp ứng

Tần số quét màn hình cho biết bao nhiêu pixels mà màn hình có thể đáp ứng

 

5. Tốc độ phản hồi của màn hình

Tốc độ phản hồi có nghĩa là tốc độ mà một pixel trên màn hình có thể chuyển từ màu này sang màu kia. Nó khác với tần số quét là thay đổi các khung hình, tốc độ phản hồi giúp thay đổi màu sắc của từng pixel đơn lẻ. Tốc độ phản hồi càng thấp thì càng tốt, thường nằm trong khoảng 5ms và tốt nhất là 1ms. Để có tốc độ 1ms thì màn hình gaming phải được trang bị tấm nền TN. Tuy nhiên, tấm nền TN lại cho ra màu sắc không đẹp, nhợt nhạt và góc nhìn cũng kém. Vì vậy những tấm nền IPS, VA cho tốc độ khoảng 5ms là phù hợp nhất.

Để lựa chọn được một màn hình máy tính chơi game tốt nhất, bạn không được bỏ qua những tiêu chí trên. Bên cạnh đánh giá những tiêu chí quan trọng, bạn còn phải tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè, nhất là ai đã có kinh nghiệm sử dụng màn hình để đưa ra được lựa chọn khách quan nhất. 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Laptop

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.