Giảm thiểu các nguy cơ gây hại cho PC

Để giữ cho máy tính luôn hoạt động hiệu quả và bền lâu, sau đây là những bảo trì hữu ích mà bạn cần thực hiện thường xuyên.

Điều chỉnh file tráo đổi bằng cách tạm bỏ thiết lập của Windows

Công cụ Disk Deframenter sẽ không dồn ghép tập tin mà đĩa cứng dùng để chứa những dữ liệu tràn từ bộ nhớ hệ thống (còn gọi là tập tin tráo đổi – swap). Vì phải truy cập thường xuyên tập tin tráo đổi này nên việc dồn ghép nó sẽ gây khó khăn cho PC. Bạn có thể dồn ghép tập tin này bằng tiện ích như chương trình SpeedDisk kèm trong Norton System Works, nhưng vẫn có một cách để cài đặt lại nó trong Windows.

Trong Windows OS, bạn nhấn phải My Computer và chọn Properties. Nhấn Advanced, rồi chọn nút Settings bên dưới Performance. Nhấn Advanced lại lần nữa rồi nhấn nút Change bên dưới Virtual Memory. Chọn ổ đĩa hoặc phân vùng ổ đĩa khác, cài đặt kích thước của tập tin trá > đổi, và nhấn OK.

Ngoài ra hãy đến find.pcworld.com/42380 để có các hướng dẫn về việc di chuyển tập tin tráo đổi trong các phiên bản Windows khác. Nếu bạn chỉ có một phân vùng ổ đĩa và không có cách nào để tạo phân vùng thứ hai, đồng thời bạn có trên 256 MB RAM, thì bạn nên hủy bỏ tập tin tráo đổi thay vì di chuyển nó. Chọn No paging file trong các thiết lập Virtual Memory. Nếu bị trục trặc trong việc khởi động, bạn cho Windows chạy trong Safe Mode và quay lại với tùy chọn này.

kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho máy tính

Kiểm tra ổ đĩa cứng

Windows có khả năng đánh giá sơ bộ tình trạng ‘sức khỏe’ đĩa cứng bằng tiện ích kiểm tra lỗi của nó. Bạn nhấn phải biểu tượng của ổ đĩa đó trong Windows Explorer và chọn Properties.Tools.Check Now (Windows có thể sửa chữa các lỗi và phát hiện các sector hỏng một cách tự động nếu bạn muốn). Nếu việc kiểm tra này phát hiện một ít lỗi tập tin thì không can gì, nhưng nếu phát hiện hàng trăm lỗi thì ổ đĩa đó có vấn đề.

Sử dụng công nghệ chuẩn đoán “sức khoẻ” cho PC

HDD Health sẽ báo trước trục trặc sắp xảy ra nhờ công nghệ S.IV1.A.R.T có sẵn trong ổ đĩa.

Để có một cách kiểm tra thấu đáo hơn, bạn đến www.pcworld.com.vn, mục download (ID: 42176) để tải xuống tiện ích HDD Health miễn phí của Panterasoft. Tiện ích này sẽ theo dõi tốc độ làm việc của đĩa cứng và cảnh báo về tai họa sắp xảy đến. Chương trình này chỉ hoạt dộng được với ổ đĩa hỗ trợ công nghệ S.M.A.R.T, hầu như tất cả ổ đĩa xuất xưởng từ năm 2000 về sau đều hỗ trợ công nghệ này.

Nhiều nhà thiết kế phần mềm (và driver phần cứng) chủ quan cho rằng bạn sẽ muốn chương trình của họ luôn chạy trên PC, vì vậy họ thiết lập để Windows tải chương trình ngay lúc khởi động (do vậy số các biểu tượng trong khay hệ thống cứ tăng lên mãi). Các chương trình này ngốn nhiều tài nguyên hệ thống và thường tạo ra các tranh chấp phần cứng cũng như các trục trặc về tính tương thích.

Muốn ngăn không cho chúng khởi động, bạn chỉ cần nhấn Start.Run, gõ msconfig, và ấn . Các chương trình liệt kê bên dưới nhãn Startup đều được cài đặt để khởi chạy cùng với Windows. Bạn bỏ dấu chọn ở ô bên trái của từng chương trình không mong muốn, để nó khỏi tự động chạy.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Laptop

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.