Bảo hiểm xe máy là gì? Tại sao phải mua bảo hiểm xe máy

Việc có bảo hiểm xe máy đã trở thành yêu cầu bắt buộc cho những người tham gia thông phải có. Vậy tại sao bảo hiểm xe máy là bắt buộc, mà mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Mỗi bảo hiểm được gắn với một phương tiện duy nhất. Gồm 3 loại: bảo hiểm trách nhiệm nhân sự, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất xe

Theo Khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về việc bắt buộc mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Vậy bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? 

Theo như thông 04/2021/TT-BTC, mức bồi thường với bảo hiểm trách nhiệm dân sự tối đa có thể đạt là: 

150 triệu đồng/người/vụ tai nạn đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra.

50 triệu đồng/vụ đối với thiệt hại về tài sản cho chủ xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy gây ra.

Loại thứ 2, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe là một loại bảo hiểm tự nguyện. Tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 151/2012/TT-BTC, quy định về việc bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe:

70 triệu đồng/người/vụ tai nạn trong trường hợp bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe gây ra.

40 triệu đồng/vụ tai nạn trong trường hợp thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự gây ra.

70 triệu đồng/vụ tai nạn trong trường hợp thiệt hại về tài sản ô tô, máy kéo thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các xe đặc chủng khác sử dụng cho mục đích an ninh quốc phòng gây ra.

Loại 3, bảo hiểm xe vật chất cho xe máy, cũng là bảo hiểm tự nguyện. Chủ phương tiện được bồi hoàn thiệt hại khi có tai nạn bất ngờ hoặc thiên tai. Có thể được đền bù cho việc hư hại xe máy do tai nạn, thiên tai hay bị cướp hoặc mất cắp. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này không được phổ biến và thường chính sách do chính các bên kinh doanh bảo hiểm thiết đặt.

Như vậy, ngoài lý do đảm bảo cho bản thân nếu có tai nạn xảy ra, việc mua bảo hiểm xe máy nói chung và bảo hiểm TNDS nói riêng cho người tham gia điều khiển phương tiện giao thông là bắt buộc.

Mua bảo hiểm là tạo nên sự an toàn tài chính cho bản thân bạn

Mua bảo hiểm là tạo nên sự an toàn tài chính cho bản thân bạn

Giá và cách mua bảo hiểm Trách nhiệm dân sự cho xe máy

Tùy thuộc vào loại xe mà mức giá bảo hiểm có thể khác nhau như sau:

Xe dưới 50 phân khối (50cc): 55.000 đồng/năm.

Xe trên 50 phân khối: 60.000 đồng/năm

Xe trên 175 phân khối, 3 bánh và cách loai xe khác: 290.000 đồng/năm

Xe máy điện: 55.000 đồng/năm

Vậy mua bảo hiểm TNDS cho xe máy ở đâu là hợp lý?

Hiện nay rất nhiều đơn vị đứng ra kinh doanh bảo hiểm xe máy nói chung và bảo hiểm trách nhiệm nhân sự nói riêng. Bạn có thể lựa chọn theo ý thích của mình, một số đơn vị quen thuộc có thể kể đến như các công ty bảo hiểm như Bảo Việt, PTI, GIC, Tổng công ty PVI…

Hoặc nếu bạn đã có ứng dụng TNEX, bạn có thể mua online trực tiếp trên ứng dụng. Với những ưu điểm như nhanh, gọn, không phải di chuyển đến nơi bán bảo hiểm luôn có bản xác nhận bảo hiểm điện tử, không sợ thất lạc. 

Ngoài ra, ứng dụng TNEX còn cung cấp những dịch vụ như một ngân hàng số cùng nhiều ưu điểm như hoàn toàn miễn phí các giao dịch, phí duy trì hay chuyển tiền giúp bạn thanh toán online tiện lợi, nhanh chóng.

Mua bảo hiểm cho  xe máy nhanh chóng bằng ứng dụng TNEX

Mua bảo hiểm cho  xe máy nhanh chóng bằng ứng dụng TNEX

Nếu bạn chưa biết mua bảo hiểm online, có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây.

Tổng kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về bảo hiểm xe máy mà bạn cần biết. Hi vọng bài viết đã giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn mua bảo hiểm xe máy online, hãy tải và sử dụng những ứng dụng như TNEX, chỉ mất 5 phút là bạn sẽ sở hữu bảo hiểm xe máy cho mình.

Xem thêm: Tìm hiểu về lĩnh vực ngân hàng số tại Việt Nam.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Laptop

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.